30 đăng kiểm viên của Quân đội tham gia kiểm định xe

15/03/2023 21:30

Bộ Quốc phòng huy động 30 đăng kiểm viên trong toàn quân tham gia hỗ trợ các trung tâm kiểm định tại Hà Nội và TP HCM, từ 18/3.

Trung tá Lại Quốc Dương, Phòng Chính trị, Cục Xe - Máy, Tổng cục Kỹ thuật, Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết việc điều động nhân sự được Bộ Quốc phòng chỉ đạo sau khi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hỗ trợ.

Cục Xe - Máy sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức hai lớp tập huấn cho 84 kiểm định viên quân đội, sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Lực lượng hỗ trợ đợt một (30 người) đã được hướng dẫn nghiệp vụ để tăng cường ngay cho các trung tâm đăng kiểm.

Ngày 14/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Quân đội tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ Giao thông Vận tải, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Ôtô xếp hàng dài trên đường đường Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Nội, chờ đến lượt đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.03V, ngày 1/3. Ảnh: Giang Huy

Ôtô xếp hàng dài trên đường đường Cầu Giấy, Hà Nội, chờ đến lượt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.03V, ngày 1/3. Ảnh: Giang Huy

Từ giữa tháng 12/2022, ngành đăng kiểm vướng chuỗi cáo buộc sai phạm bắt nguồn từ việc cảnh sát giao thông TP HCM chặn một xe tải, cho rằng có sai số trong dữ liệu đăng kiểm và vạch trần thủ đoạn phi pháp của các trung tâm. Khoảng 3 tháng sau đó, công an trên cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, khởi tố gần 500 người của hơn 70 trung tâm về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Trong khi đó, số phương tiện đến hạn đăng kiểm vào tháng 3 và 4 tăng mạnh so với những tháng trước đó. Tình trạng ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm diễn ra nghiêm trọng, nhiều chủ xe phải đợi 2-3 ngày mới đến lượt đưa xe vào kiểm định. Đăng kiểm viên phải làm việc tăng ca, thêm giờ các ngày trong tuần.

Hiện Hà Nội đã mở lại 15 trong tổng số 31 trung tâm đăng kiểm, song do nhân lực hạn chế nên hầu hết đơn vị chỉ khai thác một dây chuyền, dưới công suất thiết kế. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp trước mắt như làm việc cả thứ bảy và chủ nhật, hỗ trợ người dân đặt lịch kiểm định online, sử dụng cả các đăng kiểm viên bị khởi tố mà được tại ngoại hoặc đã nghỉ hưu để duy trì hoạt động các trung tâm.

Trước đó, Bộ Công an đã cử 100 cảnh sát giao thông hỗ trợ các đơn vị đăng kiểm tại Hà Nội và TP HCM.

Anh Duy - Sơn Hà

Bạn đang đọc bài viết "30 đăng kiểm viên của Quân đội tham gia kiểm định xe" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).