Bình Phước tăng cường quản lý người nhập cảnh, ngăn biến thể Omicron xâm nhập

15/01/2022 02:08

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập bởi biến thể mới (Omicron) vào địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với F0 tại tỉnh Bình Phước. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Các đơn vị, địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vaccine đầy đủ. Đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Tỉnh yêu cầu Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài; lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh theo quy định.

Sở Y tế chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các kịch bản, phương án sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn trước biến thế Omicron trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng; phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, lực lượng chức năng mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các Fl; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, trên tuyến biên giới chung giữa Bình Phước và Campuchia dài hơn 260 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng luôn duy trì 65 chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện nay trung bình mỗi ngày trên địa bàn Bình Phước ghi nhận khoảng 700 ca F0. Đến chiều 13/1, trên địa bàn tỉnh có 37.300 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 8.800 người đang được theo dõi, điều trị.

Bạn đang đọc bài viết "Bình Phước tăng cường quản lý người nhập cảnh, ngăn biến thể Omicron xâm nhập" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).