Cách làm salad để ăn ngon miệng mà không lo tăng cân

01/12/2022 03:30

Salad là món ăn tuyệt vời nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào kết hợp với salad cũng giữ nguyên dưỡng chất vốn có.

Lợi ích ăn salad mỗi ngày

Giàu chất xơ tự nhiên: Rau xanh và rau sống là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên tuyệt vời. Tiêu thụ đủ chất xơ mỗi ngày không chỉ giúp giảm cholesterol “xấu”, kiểm soát lượng đường trong máu mà còn hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng. Ngoài ra, chất xơ còn bình thường hóa nhu động ruột và hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh đường ruột. Vì vậy, salad chính là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp chất xơ tự nhiên cho cơ thể.

Cung cấp khoáng chất và vitamin: Ăn salad mỗi ngày sẽ nạp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể, đồng thời làm tăng mức độ chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong máu và chống viêm trong cơ thể.

Tiêu thụ ít calo: Ăn một món salad giàu chất xơ trước khi bắt đầu bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, nhờ vậy mà bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn so với mức có thể khi ăn các món chính. Điều này sẽ giúp việc kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Tốt cho xương: Mức độ vitamin K thấp có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp ở phụ nữ. Để xương phát triển khỏe mạnh, một khẩu phần ăn đầy đủ hàng ngày được khuyến nghị có thể được tìm thấy chỉ trong 1 chén salad từ các loại rau như cải xoong, xà lách radicchio, cải bó xôi,...

Bảo vệ mắt: Sự hiện diện của các carotenoid trong các loại lá xanh như cải bó xôi, rau xà lách,… có khả năng giúp mắt điều chỉnh tầm nhìn từ sáng sang tối và lọc ra các mức độ ánh sáng cường độ cao, từ đó bảo vệ mắt khỏi sự hình thành của các gốc tự do gây hại.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Xà lách – thành phần chính của món salad có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng với hàm lượng đáng kể giúp bảo vệ cơ tim là folate và chất xơ. Hàm lượng folate cao đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch. Vì vậy, khi ăn salad thường xuyên, hệ tim mạch sẽ được bảo vệ tối ưu.

Giúp da căng bóng: Hàm lượng nước cao trong rau xà lách có tác dụng cải thiện quá trình hydrat hóa, rất cần thiết cho làn da tươi trẻ và các chức năng cơ bản khác nhau của cơ thể.

Đời sống - Cách làm salad để ăn ngon miệng mà không lo tăng cân

Cách làm salad ngon và bổ dưỡng

Để có món salad vừa ngon vừa không gây tăng cân, hãy thêm những thực phẩm sau:

Dưa chuột: Dưa chuột cũng chứa một chút vitamin A, có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, tăng cường hệ thống miễn dịch và đảm bảo hoạt động đúng đắn của tim, phổi và thận. Trước khi thưởng thức món salad làm mới này, hãy nhớ rửa dưa chuột và gọt vỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu, hoặc mua dưa chuột hữu cơ để an toàn hơn.

Quả bơ: Trong bơ có nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm folate, vitamin E, đồng và magiê. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp 14 gram mỗi khẩu phần - bằng khoảng một nửa giá trị hàng ngày được khuyến nghị. Các chuyên gia giải thích rằng bơ có thể chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột, vì ăn nhiều chất xơ có thể hỗ trợ tăng lượng vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, kết hợp nhiều bơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể hỗ trợ bạn trong nỗ lực giảm cân vì chúng giúp bạn no lâu hơn do lượng chất xơ và chất béo lành mạnh cao.

Cá hồi: Cá hồi chứa một lượng vitamin B đáng kể, cung cấp hơn 100% giá trị khuyến nghị hàng ngày là B12, 56% giá trị khuyến nghị hàng ngày của B6 và 63% giá trị khuyến nghị hàng ngày của niacin. Bởi vì nó có nhiều protein, nó cũng liên quan đến việc giảm cân vì khả năng giữ cho bạn no lâu hơn.

Trứng luộc: Các chuyên gia tại WebMD cũng thừa nhận những lợi ích của việc đưa trứng luộc vào chế độ ăn uống của bạn, giải thích rằng chúng là một nguồn protein dồi dào, có thể giúp bạn no lâu hơn chỉ với 78 calo mỗi quả trứng. Nhờ đó cũng giúp bạn không phải lo chuyện tăng cân.

Trúc Chi (theo Lao Động, Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết "Cách làm salad để ăn ngon miệng mà không lo tăng cân" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).