Cảnh sát giao thông bắt đầu hỗ trợ đăng kiểm

12/03/2023 00:04

Cảnh sát giao thông từ các tỉnh thành đã đến 5 trạm đăng kiểm ở Hà Nội, tham gia hai bước kiểm định đầu tiên là nhận dạng xe và kiểm tra đèn.

Trưa 11/3, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) bàn giao 30 cảnh sát có chứng chỉ đăng kiểm viên cho Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) để hỗ trợ công tác đăng kiểm tại Hà Nội, 20 chiến sĩ khác sẽ hỗ trợ cho TP HCM.

Ngay sau lễ bàn giao, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã giới thiệu 30 cảnh sát các bước đăng kiểm xe cơ giới với khối dân sự. Quy trình cơ bản gồm 5 bước: Nhận dạng xe; kiểm tra đèn; kiểm tra trượt ngang và phanh; kiểm tra gầm; kiểm tra khí thải.

Cảnh sát sẽ phụ trách hai khâu đầu tiên của quy trình đăng kiểm. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam giải thích hai khâu này với yêu cầu kiểm tra bên ngoài xe, số khung, số máy, sẽ phù hợp với công việc của cảnh sát giao thông hiện nay.

Đầu giờ chiều, 14 cảnh sát giao thông được phân công đến 5 trạm đăng kiểm ở Hà Nội. 16 cán bộ, chiến sĩ còn lại đến các trạm đăng kiểm để làm quen địa bàn và bắt đầu công việc vào đầu tuần tới.

Đăng kiểm viên hướng dẫn CSGT đăng kiểm tại trung tâm 29-03S, chiều 11/3. Ảnh: Gia Chính

Đăng kiểm viên hướng dẫn cảnh sát giao thông tại Trung tâm 29-03S chiều 11/3. Ảnh: Gia Chính

Tại Trung tâm đăng kiểm 29-03S trên đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, bốn chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh Thái Nguyên, Lai Châu, An Giang được điều động hỗ trợ.

Thiếu tá Huỳnh Thế Huy, Công an tỉnh Thái Nguyên, cho biết đêm qua khi đang tuần tra kiểm soát trên đường thì nhận được yêu cầu hỗ trợ lực lượng đăng kiểm. Ngay trong đêm, anh chuẩn bị quân tư trang, sáng nay có mặt ở trụ sở Cục Cảnh sát giao thông tại Hà Nam để nghe phổ biến, nhận nhiệm vụ.

Sau khi được hướng dẫn quy trình đăng kiểm với xe 4-7 chỗ, chỉ mất khoảng 5 phút, anh Huy và đồng đội bắt tay vào công việc. "Mặc dù có sự khác biệt nhất định trong công tác đăng kiểm của công an và dân sự, nhưng tôi tự tin có thể hoàn thành nhiệm vụ", thiếu tá Huy nói.

Ông Đỗ Văn Sơn, phụ trách Trung tâm đăng kiểm 29-03S, cho biết được hoạt động trở lại từ ngày 10/3, đơn vị thiếu nhân sự trầm trọng nên chỉ duy trì một dây chuyền với công suất 60 xe/ngày. Với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông, dự kiến đầu tuần tới, trung tâm mở thêm một dây chuyền, nâng công suất kiểm định lên khoảng 150 xe mỗi ngày.

CSGT thực hiện hai khâu kiểm tra. Ảnh: Gia Chính

Cảnh sát giao thông thực hiện hai khâu đầu của quy trình đăng kiểm. Ảnh: Gia Chính

Gần 3 tháng nay, công an trên cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, khám xét gần 40 trung tâm, khởi tố hơn 300 người về các tội: Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tác và Sản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Trong khi đó theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lượng xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội là 68.690, khả năng các trung tâm đăng kiểm chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu. Tương tự tại TP HCM, với số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 dự kiến 44.350, khả năng đáp ứng chỉ 49% nhu cầu.

Trước đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, Cục Cảnh sát giao thông đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ là đăng kiểm viên tăng cường cho Hà Nội và TP HCM. 167 chiến sĩ khác cũng đang được tập huấn, chờ điều động khi có yêu cầu.

Gia Chính

Bạn đang đọc bài viết "Cảnh sát giao thông bắt đầu hỗ trợ đăng kiểm" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).