Chợ đầu mối tại Tp.HCM trở lại hoạt động bình thường

18/01/2022 07:08

Dự báo từ nay đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, lượng hàng hóa cung ứng cho người dân Tp.HCM sẽ tăng gấp 1,5 lần và tiếp tục tăng.

Lượng hàng nhập về từ 8-9 tấn/ngày 

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Tp.HCM chiều 17/1, bà Nguyễn Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương Tp.HCM cho biết, hiện nay, ba chợ đầu mối gồm Bình Điền (quận 8), Hóc Môn và Thủ Đức đã hoạt động trở lại ổn định.

“Lượng hàng hóa về ba chợ đến thời điểm này nhìn chung tương đối ổn định, gần như trở lại bình thường so với thời điểm trước dịch”, bà Ngọc nói.

Về nguồn hàng chuẩn bị cung ứng cho người dân dịp Tết Nguyên đán 2022, bà Ngọc cho biết, lượng hàng nhập về 3 chợ tương đối ổn định so với trước đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, dao động đến 8-9 tấn/ngày.

Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người dân trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Sở Công Thương đã làm việc với doanh nghiệp bình ổn, chợ đầu mối cũng như các đơn vị phân phối, bảo đảm kế hoạch chuẩn bị lượng hàng.

Theo dự báo, từ nay đến trước 23 Tết, lượng hàng sẽ tăng khoảng 1,5 lần và sau 23 Tết có thể tăng nhiều hơn.

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cuối năm 

Trao đổi với báo chí, đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho biết, trong dịp cận Tết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm rất được quan tâm, để đảm bảo công tác này, Đội số 10 Ban quản lý ATTP Tp.HCM đồng hành xuyên suốt với hoạt động của chợ đầu mối Bình Điền để kiểm tra giám sát. Để vào chợ làm việc, các tiểu thương, thương lái phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ban quản lý chợ kiểm tra ngay từ cổng để đảm bảo an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đến nay, nguồn hàng vẫn cung ứng ổn định và có kiểm soát 100%, các hoạt động của chợ vẫn đang hoạt động tốt theo quy định thành phố. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, nhiều thương lái tại chợ gặp nhiều khó khăn do mất đi đầu mối bán hàng.

Tiêu dùng & Dư luận - Chợ đầu mối tại Tp.HCM trở lại hoạt động bình thường

Lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân mùa Tết tại chợ đầu mối Bình Điền khá dồi dào.Ảnh: Người Lao Động. 

Đối với việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, 100% thịt heo vào chợ đều được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Với các mặt hàng thực phẩm khác, ban quản lý chợ phối hợp với Đội 10 Ban quản lý ATTP Tp.HCM thực hiện kiểm tra ngoại quan, cảm quan với các sản phẩm thủy sản tươi sống. Kiểm tra, kiểm soát tất cả thịt heo nhập vào chợ đầu mối Bình Điền, đồng thời báo cáo giám sát định kỳ về môi trường, chấn chỉnh công tác vệ sinh tại chợ. Trong tháng 12 âm lịch, chợ đầu mối Bình Điền triển khai chiến dịch “Tháng hoạt động vì ATTP”.

Trong năm 2021, chợ đầu mối Bình Điền phối hợp với đội 10 Ban quản lý ATTP Tp.HCM đã kiểm tra, xử phạt 22 trường hợp vi phạm với số tiền 146 triệu đồng. So với năm 2020 giảm gần 1 nửa trường hợp vi phạm (42 trường hợp).

Chương trình bình ổn thị trường

Ngày 17/1, Sở Công Thương Tp.HCM phát đi thông báo mời doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường từ 1/4/2022 đến 31/3/2023.

Điểm mới của chương trình bình ổn thị trường năm 2022-2023 là ngoài triển khai trên địa bàn Tp.HCM còn hỗ trợ các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ thực hiện.

Tham gia chương trình gồm 9 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu; các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán; các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng; sữa; các mặt hàng phục vụ người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như khẩu trang, nước súc họng, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay, kính chống giọt bắn...

Tham gia chương trình bình ổn, các DN được ưu tiên kết nối ngân hàng, tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi để vay vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa cung ứng phục vụ bình ổn thị trường thành phố xuyên suốt thời gian thực hiện Chương trình.

DN được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa các mặt hàng bình ổn thị trường; hỗ trợ liên kết hộ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp… để ứng vốn, hợp tác sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu tại Tp.HCM và các tỉnh, thành.

Bên cạnh đó, các DN được hỗ trợ kết nối, ưu tiên giới thiệu mặt bằng để đầu tư mở rộng sản xuất và phát triển hệ thống phân phối phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố; được kết nối để cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường đến những nơi có nhu cầu như chợ truyền thống, bệnh viện, trường học, bếp ăn tập thể…

Hương Anh (tổng hợp) 

 

Bạn đang đọc bài viết "Chợ đầu mối tại Tp.HCM trở lại hoạt động bình thường" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).