Chủ tịch Tp.Phan Thiết: Bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân là trên hết

27/11/2021 12:13

Đó là quan điểm của ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong cuộc trao đổi với Người Đưa Tin về công tác phòng, chống dịch.

Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang đối mặt với nhiều thử thách, khi ca nhiễm mới trong cộng đồng ngày càng gia tăng và lây lan diện rộng ở nhiều phường, xã.

Tại Công văn số 4440/UBND-KGVXNV, UBND tỉnh chỉ đạo Tp.Phan Thiết cần nhanh chóng triển khai các biện pháp tăng cường phòng chống dịch để sớm kiểm soát và khống chế được dịch bệnh.

Để biết thêm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Tp.Phan Thiết, Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND Tp.Phan Thiết.

NĐT: Xin ông cho biết tình hình dịch Covid-19 Tp.Phan Thiết thời điểm này đang như thế nào? Công tác phòng chống dịch gặp những khó khăn gì?

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân: Hiện tại, Tp.Phan Thiết đang là "vùng đỏ", trong đó có 11 xã/phường "vùng đỏ" và 7 xã/phường "vùng cam". Tính đến ngày 24/11, Thành phố có 5.965 ca nhiễm Covid-19. Riêng trong ngày 24/11, Tp.Phan Thiết ghi nhận 129 ca nhiễm, trong đó có 65 ca ở khu cách ly và 64 ca cộng đồng tập trung nhiều nhất tại phường Mũi Né 20 ca, Phú Thuỷ 9 ca, Phú Trinh 7 ca...

Vừa qua, chính quyền thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng và không có chiều hướng giảm, trong đó phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng, nhiều ca mắc Covid-19 mới được phát hiện không rõ nguồn lây.

Nguyên nhân khiến các ca cộng đồng liên tục tăng trong thời gian gần đây là do việc hiểu chưa đúng về tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Một số người dân nghĩ rằng đã được tiêm đủ liều vắc-xin thì coi như đã chống được với dịch Covid-19. Người dân chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch như: Không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách trong nơi làm việc hoặc trong sinh hoạt… Từ đó, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất cao và khó khống chế.

NĐT: Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Tp.Phan Thiết tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch như thế nào để sớm khống chế, kiểm soát dịch Covid-19, thưa ông?

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân: Tp.Phan Thiết đang thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4440 ban hành ngày 20/11 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh có hiệu quả đồng thời bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân là trên hết, thành phố đang tích cực triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch. Trong đó, việc quản lý người ra/vào "vùng đỏ" được Tp.Phan Thiết triển khai quyết liệt.

Theo quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP, việc đi lại trong "vùng đỏ" phải tuân thủ các điều kiện về tiêm vắc-xin, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, người từ "vùng đỏ" đến các vùng khác ngoài tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phải được xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Do điều kiện 11 xã/phường "vùng đỏ" và 7 xã/phường "vùng cam" nằm xen kẽ nhau nên Tp.Phan Thiết không thể bắt buộc người đến từ "vùng đỏ" phải theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mong muốn tạo điều kiện cho người dân đi làm ăn, sản xuất, kinh doanh, thành phố đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4440, cho phép người lao động tại cơ quan, công sở, cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh… được đi lại nhưng phải có thẻ công chức, giấy xác nhận trong phương án sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đối với lao động tự do thì UBND phường/xã sẽ xác nhận.

Đối với lao động trong khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ rất cao, lao động trong lĩnh vực dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử… thì tạm thời hạn chế đi lại để thành phố tập trung xử lý ổ dịch và triển khai nhanh tiến độ bao phủ vắc-xin.

Như vậy, việc áp dụng biện pháp chống dịch của Tp.Phan Thiết hoàn toàn tuân thủ theo Nghị quyết 128/NQ-CP; chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 4440 và có nới lỏng để người dân có việc thật sự cần thiết được đi lại, lao động, sản xuất, kinh doanh một cách thuận lợi. Người từ Tp.Phan Thiết đi đến các huyện, thị xã trong tỉnh cũng phải tuân thủ các điều kiện về tiêm vắc-xin, xét nghiệm, cách ly vì Tp.Phan Thiết đang là "vùng đỏ".

Được biết, một số địa phương khác đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch rất quyết liệt, ví dụ như Tp.Vũng Tàu đã phong tỏa ngay toàn bộ xã Long Sơn, dừng tất cả hoạt động khi xã này ở cấp độ 4 (vùng đỏ).

NĐT: Với những giải pháp quyết liệt về công tác phòng chống dịch Covid-19 như vậy, chính quyền Tp.Phan thiết muốn nhắn nhủ gì đến với người dân ngay lúc này, thưa ông?

Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân: Sau một thời gian dài thực hiện phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, thành phố đã xuất hiện đợt bùng phát dịch lớn trong cộng đồng với số ca liên tục tăng và lây lan nhanh, rất nguy hiểm. Những ngày gần đây, mỗi ngày hơn 150 ca mắc mới và còn rất nhiều ca mắc trong cộng đồng chưa phát hiện vì thế việc đi lại, giao lưu trong "vùng đỏ" phải được siết chặt, mục tiêu cuối cùng là vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Tính đến thời điểm này, người dân thành phố cũng đã mệt mỏi rồi, kinh tế nhiều gia đình đã trở nên khó khăn.

Đặc biệt, những lao động tự do không được đơn vị nào cấp giấy thông hành thì việc tiếp tục áp dụng biện pháp chống dịch cấp độ 4 là thử thách lớn. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, chính quyền thành phố sẽ nỗ lực để sớm kiểm soát được dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, một trong ba tiêu chí đánh giá cấp độ dịch là tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vắc-xin; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục cố gắng để tăng độ bao phủ vắc-xin, đến ngày 23/11, tỉ lệ người dân của Tp.Phan Thiết trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin mũi 2 đã đạt 81%. Khi tỉ lệ tiêm vắc-xin đảm bảo, tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng giảm thì Tp.Phan Thiết sẽ giảm cấp độ dịch xuống "vùng cam", các hoạt động sẽ từng bước được nới lỏng.

Vì vậy, chính quyền thành phố rất mong người dân chia sẻ và thông cảm, cùng chung tay với chính quyền áp dụng các biện pháp tăng cường tạm thời trong công tác phòng chống dịch để giúp thành phố sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết "Chủ tịch Tp.Phan Thiết: Bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân là trên hết" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).