Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào luật khen thưởng

28/05/2022 10:15

TTO - Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho hay thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là sự động viên, khích lệ to lớn với tập thể, cá nhân có thành tích, do đó ông đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào dự Luật thi đua khen thưởng sửa đổi.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào luật khen thưởng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào dự Luật thi đua khen thưởng sửa đổi - Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 27-5, thảo luận tại hội trường về dự án Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi), đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho biết tại phiên họp tổ, ông đã phát biểu về hình thức khen thưởng đó là thư khen của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với những trường hợp cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời.

"Sẽ rất tuyệt vời"

Ông dẫn chứng ở các nước, học sinh cũng được lãnh đạo, tổng thống, thủ tướng gửi thư khen kịp thời khi có thành tích xuất sắc và cho rằng ở Việt Nam rất cần hình thức này.

"Nếu bản thân tôi hay con cháu của tôi có thành tích nhận được thư khen quả thực rất tuyệt vời vì các cháu sẽ phấn đấu và làm tốt hơn và không cần phải làm hồ sơ thi đua khen thưởng gì cả", ông Ngân bày tỏ.

Ông đề xuất tại

Đại biểu Phạm Trọng Nhân - Ảnh: Quochoi.vn

Cần làm rõ hơn tiêu chí gia đình văn hóa

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cũng nhận định các danh hiệu từ cá nhân đến tập thể, từ phạm vi xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố đến gia đình đều nhằm mục đích ghi nhận thành tích, công trạng của mỗi người, cơ quan, đơn vị.

"Điều cốt lõi và căn cơ nhất cho mỗi cá nhân có thể trở thành công dân có ích cho xã hội, không gì khác ngoài gia đình nơi dưỡng dục, hình thành nhân cách con người để tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà mục tiêu của Luật thi đua, khen thưởng đề ra", ông nêu rõ.

Tuy nhiên, các quy định về tiêu chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa theo ông còn chưa rõ ràng. Đó là về tiêu chuẩn danh hiệu gia đình văn hóa sẽ là một thách thức không hề nhỏ khi triển khai thực tế, khi một trong những tiêu chuẩn của danh hiệu này là gia đình có kinh tế ổn định và phát triển.

Khi bàn về danh hiệu gia đình văn hóa, ông Nhân cũng nhắc lại câu chuyện của một đại biểu Quốc hội khóa XIV đã thẳng thừng từ chối danh hiệu này.

"Đây không còn là chuyện riêng của đại biểu đó nữa, bởi trong quá trình tham vấn chính sách về thực hiện dân chủ cơ sở, sự quan tâm của xã hội với danh hiệu vốn dĩ rất cao quý này ít nhiều bớt đi hoặc không ít câu chuyện cười ra nước mắt với các gia đình nhận danh hiệu gia đình văn hóa phần nào cho thấy cách làm thiếu chặt chẽ, công khai, dân chủ chưa bám sát tiêu chuẩn…", ông Nhân nêu.

Thủ tướng: Thi đua, khen thưởng phải thực sự thiết thực, xuất phát từ nhân dân Thủ tướng: Thi đua, khen thưởng phải thực sự thiết thực, xuất phát từ nhân dân

TTO - Sáng 14-4, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - khen thưởng trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính - chủ tịch hội đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào luật khen thưởng" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).