Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy

10/08/2022 17:00

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, việc công an thu sổ hộ khẩu khi người dân đến làm thủ tục là trường hợp cá biệt và sẽ kiểm tra chấn chỉnh.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ở phiên họp lần thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, ĐBQH Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) đã tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Theo đại biểu Trường Giang, việc bỏ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật. Nhưng theo phản ánh của cử tri, khi đến cơ quan công an làm thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì bị thu hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu. Nhưng, sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng.

Tiêu điểm - Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy

ĐBQH Nguyễn Trường Giang tranh luận liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu giấy.

“Như vậy, rõ ràng chúng ta chưa có sự kết nối liên thông với sổ hộ khẩu trong căn cước công dân với các thủ tục của cơ quan nhà nước. Sắp tới, đến cuối năm 2022, bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy mà vẫn chưa kết nối liên thông thông tin hộ khẩu công dân như hiện nay sẽ rất rối, gây khó khăn cho công dân, chi phí bỏ ra của người dân trong việc hoàn thiện thủ tục liên quan đến hộ khẩu là có vấn đề. Việc này cần có sự vào cuộc của Chính phủ để kết nối thông tin của người dân”, đại biểu nói.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trường Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay: “Việc này chắc là cá biệt, Bộ Công an chưa có chủ trương thu sổ hộ khẩu". Có thể việc thu sổ hộ khẩu ở một điểm, phường hoặc cá nhân nào đấy. Sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12/2022.

Bộ trưởng khẳng định: “Việc người dân bị thu sổ hộ khẩu, rồi lại đi xin giấy xác nhận đều là phát sinh cá biệt. Nếu đại biểu có địa chỉ cụ thể, chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc này. Đây không phải chủ trương chung của Bộ”.

Tiêu điểm - Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy (Hình 2).

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp.

“Chúng tôi nhiều lần đề nghị Bộ GD&ĐT tinh thần các cháu đến tuổi là được đi học, không vì hộ khẩu mà không được đến trường, gây khó khăn đi học. Gần nhà nhưng bố mẹ lại phải chỗ này chỗ kia, xin vào lớp này, lớp khác. Không bám vào hộ khẩu rồi gây khó khăn cho các cháu”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, việc kết nối cơ sở dữ liệu để khai thác thông tin giải quyết thủ tục hành chính vừa qua là tốt. Thời gian tới Bộ sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quuốc gia về dân cư, cấp căn cước công dân gắp chíp.

Vẫn chưa hài lòng, đại biểu Trường Giang tranh luận lần hai với Bộ trưởng Tô Lâm, ông nói các cử tri nhắn tin cho ông rằng việc thu sổ hộ khẩu được thực hiện theo Thông tư 55, có hiệu lực từ 1/7/2021, chứ không phải việc này ở một địa phương hay địa bàn nào cả.

Bộ trưởng Công an thông tin “đây là vấn đề hiểu không đúng về Thông tư 55”. Bộ trưởng cho biết, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu đại trà tất cả sổ hộ khẩu. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin. “Chúng tôi không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân”, ông Lâm nói.

Bạn đang đọc bài viết "Đại biểu tranh luận với Bộ trưởng Tô Lâm về việc thu sổ hộ khẩu giấy" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).