Du khách nườm nượp, Đà Lạt khuyến cáo nên lưu thông trên đèo Mimosa

26/01/2023 21:00

Trước tình trạng ùn ứ giao thông trên nhiều tuyến đường, lực lượng chức năng khuyến cáo du khách nên ra vào TP Đà Lạt trên đèo Mimosa - tuyến đường gần như song song với đèo Prenn.

Ket xe Da Lat anh 1

Ùn tắc giao thông ở đầu đèo Prenn vào mùng 4 Tết.

Sáng mùng 5 Tết, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Đà Lạt, cho biết mùng 4 Tết có khoảng 35.000 lượt du khách đến tham quan thành phố (trong đó có 1.600 khách quốc tế), đông nhất so với các ngày khác dịp Tết này. Vì thế đã xảy ra ùn ứ giao thông cục bộ ở một số tuyến đường nội ô.

Ket xe Da Lat anh 2

Ùn ứ giao thông ở ngã ba Trần Phú - Pasteur.

Theo lãnh đạo Công an TP Đà Lạt, trước Tết Quý Mão 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xây dựng phương án để giảm tải cho đèo Prenn. Cụ thể là phân luồng cho tất cả các xe vận tải hàng hóa và ôtô chở khách từ 16 chỗ trở lên ra vào Đà Lạt trên đèo Mimosa để giảm tải cho đèo Prenn.

Ket xe Da Lat anh 3

Vào những dịp lễ Tết, Đà Lạt cấm xe ô tô từ 16 chỗ trở lên lưu thông trên đèo Prenn.

Đơn vị cũng đã huy động 100% quân số ứng trực, tuần tra, phân luồng tại các tuyến đường, bùng binh có mật độ phương tiện lưu thông đông như đường Ba Tháng Tư, Phan Đình Phùng, Trần Quốc Toản, bùng binh Kim Cúc, bùng binh chợ Đà Lạt, bùng binh Hoàng Văn Thụ…

Thế nhưng từ khoảng 9h mùng 4 Tết, đèo Prenn đã quá tải do lưu lượng phương tiện giao thông cá nhân (mô tô và ô tô con) quá lớn. Một số tuyến đường khác cũng bị ùn ứ cục bộ là Ba Tháng Tư, Trần Phú, Nguyễn Chí Thanh, Ba Tháng Hai, Nguyễn Văn Cừ, một số đoạn quanh hồ Xuân Hương… bởi đa số các tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố đều nhỏ hẹp.

Ket xe Da Lat anh 4

Xe cộ di chuyển rất chậm trên đường Mai Anh Đào vì khu vực này có nhiều khu du lịch.

Chị Nguyễn Thu Hương (phường 9, Đà Lạt) cho biết: Nhà ở phố, 8h sáng, vừa đưa ôtô ra đường đã bị kẹt mấy tiếng đồng hồ, tối về tới nhà thì không còn chỗ đậu xe nữa. Những năm gần đây, người Đà Lạt đã có thói quen Tết đi du lịch xa hoặc đi bộ để nhường đường cho du khách. Hôm nay vì có việc cần kíp phải dùng đến ôtô thì “lãnh đạn” ngay.

Trước tình hình đó, vào ngày cuối cùng của dịp nghỉ Tết 2023, lực lượng chức năng khuyến cáo du khách sử dụng phương tiện cá nhân ra vào TP Đà Lạt có thể lựa chọn qua đèo Prenn hoặc qua đèo Mimosa để giảm tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm trên đèo Prenn. Đây là 2 tuyến đường có độ dài gần bằng nhau và gần như song song.

Ket xe Da Lat anh 5

Xe tải chỉ được lưu thông trên đèo Mimosa để ra vào TP Đà Lạt.

Được biết, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản thống nhất cho phép đóng đèo Prenn vào ngày 6/2 tới để triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn ra gần gấp đôi. Như vậy, từ thời điểm đó, toàn bộ các phương tiện giao thông kể cả xe gắn máy sẽ vào TP Đà Lạt qua đèo Mimosa và đường Tuyền Lâm.

Sách hay về xã hội

Văn minh Việt Nam - nhà dân tộc học Georges Condominas từng nhận xét tác phẩm này là “Cửa sổ để thế giới hiểu về Việt Nam”.

Nghiên cứu Văn minh vật chất của người Việt ngược dòng thời gian, tái hiện quá khứ, ngọn nguồn văn hóa Việt qua đời sống vật chất phong phú, đầy biện chứng khoa học.

Bạn đang đọc bài viết "Du khách nườm nượp, Đà Lạt khuyến cáo nên lưu thông trên đèo Mimosa" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).