Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến

11/08/2022 21:00

CPI tại Mỹ trong tháng 7 thấp hơn dự kiến, vốn hóa thị trường tiền điện tử nhanh chóng tăng thêm hơn 50 tỷ USD chỉ trong một giờ.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/08 cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Bảy của nước này không thay đổi. Cụ thể, Chỉ số CPI của Mỹ tăng mức 8,5% thấp hơn mức tăng 9,1% của tháng Sáu. Bên cạnh đó, khi tin tức về mức lạm phát đang có xu hướng giảm, cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử ngay lập tức đi lên.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, chỉ số S&P 500 đã tăng gần 1,8% trong thời gian đầu giao dịch, trong khi tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng từ 1,092 nghìn tỷ USD lên 1,142 nghìn tỷ USD trong một giờ đồng hồ.

Công nghệ - Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến

(Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Bảy của nước mỹ công bố ngày 10/08/2022)

Những tác động mạnh sau báo cáo của CPI

Ngày 13/7 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 được công bố, mức cao nhất kể từ tháng 11/1981 ảnh hưởng trầm trọng đến vốn hóa đã có của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Vào thời điểm đó, vốn hóa thị trường của Bitcoin bị "bốc hơi" 15 tỷ USD chỉ trong 10 phút, giảm từ 379,91 tỷ USD xuống 364,55 tỷ USD sau khi có tin tức về mức lạm phát công bố.

Trong khi đó, dữ liệu lạm phát mới công bố đã đưa thị trường tiền điện tử đi lên, dẫn đầu bởi giá của Bitcoin BTC) và Ethereum (ETH). Cụ thể, Bitcoin đã tăng 4,07% và hiện giao dịch ở mức 24.015 USD, trong khi ETH tăng 9,57% lên 1.845 USD.

Công nghệ - Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến (Hình 2).

Bảng giá Bitcoin biến động mạnh ngay sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự báo

Nhiều công ty đã tăng giá bán cho người tiêu dùng để bù đắp đà tăng về chi phí nguyên vật liệu và sản xuất, như Colgate-Palmolive Co., Procter & Gamble Co. và Kimberly-Clark Corp.

Theo dữ liệu CPI cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang đối mặt với các mức giá cao hơn tăng 0.8% trong tháng 7/2021 cho dịch vụ ăn ngoài, hàng bách hóa và đồ chăm sóc cá nhân.

FED đã hai lần nâng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Tại cuộc họp báo hôm 27/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng các quan chức có thể tung ra một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % nữa trong cuộc họp tháng 9, nhưng quyết định này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu FED có được từ giờ cho đến lúc đó”.

Ông nói rằng FED cần các bằng chứng thuyết phục cho thấy dữ liệu lạm phát hàng tháng đang suy giảm trước khi giảm quy mô các đợt tăng lãi suất. Mùa hè năm ngoái, dữ liệu giá cả khiến giới chức FED lầm tưởng rằng lạm phát đang trên đà đi xuống nhưng rốt cuộc đó chỉ là xu hướng nhất thời. FED sẽ có thêm một báo cáo CPI hàng tháng nữa trước cuộc họp tháng 9. 

Ông Powell phát biểu tại cuộc họp báo tháng 6: “Lạm phát suy giảm vào mùa hè năm ngoái nhưng rồi lại ngóc đầu đi lên. Do đó lần này chúng tôi sẽ thận trọng trước khi tuyên bố chiến thắng”.

Hôm 10/8, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis cho biết ông vẫn dự kiến Fed sẽ nâng lãi suất lên thêm 1,5 điểm % trong năm nay và lên đến khoảng 4,4% trong năm sau. Ông nhận xét: “Dữ liệu mới nhất chỉ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy lạm phát đang bắt đầu đi đúng hướng, nhưng lộ trình của tôi không thay đổi”.

Mai Anh (theo Finbold)

Bạn đang đọc bài viết "Giá Bitcoin tăng nóng sau thông tin lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến" tại chuyên mục Công nghệ và Xe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).