Google sa thải nhân viên làm việc 16 năm

25/01/2023 20:02

Justin Moore, một quản lý kĩ thuật vừa nhận được thư Google sa thải nhân viên vào lúc 3h sáng, kết thúc hành trình 16 năm làm việc.

Google quyết định sa thải 12.000 nhân sự, được thực hiện trên toàn cầu với quy mô lớn. Ảnh: The Storiest.

Hôm 20/1, Alphabet, công ty mẹ Google vừa ra thông báo sẽ cắt giảm 12.000 nhân viên, trở thành công ty công nghệ mới nhất tại Mỹ có đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn.

Quyết định được đưa ra chỉ sau vài ngày khi Microsoft tuyên bố sẽ sa thải 10.000 nhân sự.

Trong 12.000 nhân viên bị sa thải, Justin Moore trở nên kém may mắn hơn khi bị lọt vào danh sách này.

“Vào lúc 3h sáng, tài khoản của tôi bị hủy kích hoạt. Tôi không được nhận bất cứ thông tin hay thông báo chính thức nào từ website công ty”, anh viết trên Linkedin.

Trong thời gian làm việc tại Google, Justin Moore nắm giữ vị trí quản lý kĩ thuật, và có hơn 16 năm cống hiến cho công ty. Anh rất tự hào với công việc khi mô tả đó là khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời, được làm việc mình yêu thích và giúp đỡ cho nhiều người dùng.

Song, điều này vẫn không thể giúp anh thoát khỏi danh sách 12.000 nhân viên kém may mắn.

“Điều này khiến bạn hiểu rằng công việc không phải là tất cả. Đối với Google, mọi nhân viên đều có thể bị thay thế, dù ở bất cứ chức vụ nào”, anh chia sẻ thêm.

Việc sa thải được thực hiện trên toàn cầu và có hiệu lực ngay lập tức. Theo thư nội bộ do CEO Sundar Pichai chia sẻ, đợt cắt giảm lần này sẽ ảnh hướng đến nhiều bộ phận ở toàn công ty, bao gồm bộ phận tuyển dụng, kỹ thuật và sản phẩm.

Đồng thời, CEO Alphabet cho biết đợt cắt giảm lần này đánh dấu công ty sẽ tái cấu trúc chi phí, tập trung nguồn lực cho những ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo luật lao động Mỹ, những người bị chấm dứt hợp đồng sẽ nhận được đầy đủ tiền lương trong suốt thời gian thông báo, tối thiểu 60 ngày. Ở các quốc gia khác, việc sa thải sẽ phải tuân theo luật pháp và quy định ở địa phương, có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian.

Trong báo cáo tài chính quý III/2022 được Google công bố hồi tháng 10/2022, công ty cho biết doanh thu đạt 69 tỷ USD và lợi nhuận là 13,9 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2021, doanh thu của công ty tăng (65,1 tỷ USD năm 2021), nhưng lợi nhuận giảm (18,9 tỷ USD năm 2021).

Hồi đầu năm 2022, ông Sundar Pichai nói rằng công ty sẽ giảm tuyển dụng, kêu gọi nhân viên Google làm việc "khẩn trương, tập trung và khao khát hơn".

Hai nhà sáng lập Google tự tay làm nên tất cả

Kể về câu chuyện của 25 doanh nhân của thế giới, sách ""Họ đã làm gì để thay đổi thế giới?"" vừa là một “kho” tư liệu về tinh thần doanh nhân vừa là nguồn cảm hứng cho những ai muốn tự mình sáng tạo nên những điều ý nghĩa.

Bạn đang đọc bài viết "Google sa thải nhân viên làm việc 16 năm" tại chuyên mục Công nghệ và Xe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).