Cắt margin 62 mã chứng khoán, VIC được 'mở khóa'

06/10/2022 00:04

Nhiều cổ phiếu lớn và cổ phiếu nóng giai đoạn trước bị dừng cho vay ký quỹ, trong khi đó, VIC đã được đưa ra khỏi danh sách nhờ có lãi trở lại.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) mới công bố 62 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) trong quý IV.

Danh sách này bao gồm 19 mã thuộc diện bị cảnh báo: CIG, DLG, DXV, FLC, GAB, HAI, HNG, ITA, NVT, OGC, PIT, PTL, RDP, SCD, SMA, TCR, TNI, TTF, VOS.

18 thuộc diện bị kiểm soát AMD, AST, HAG, HOT, HU1, HU3, HVN, JVC, LHG, MCG, PMG , QBS, SII, SJD, TDH, TGG, UDC, VFG.

15 mã có lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính soát xét bán niên là số âm: AGM, ASP, BCE, HAS, KHP, LEC, MHC, POM, PSH, PTC, PVD, SBV, SJF, VDS, VIP.

Ngoài ra còn có một số trường hợp khác bị cắt margin do thời gian niêm yết dưới 6 tháng, có kết luận của cơ quan thuế về việc vi phạm thuế hay chậm công bố thông tin báo cáo kiểm toán 2021 quá 5 ngày làm việc.

Đáng chú ý nhất là việc cổ phiếu VIC của Vingroup đã được cấp margin trở lại do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính soát xét bán niên là số dương.

Một số cái tên nóng trong danh sách phải nhắc đến nhóm FLC, GAB, HAI, thậm chí ROS không còn có tên trong danh sách do đã bị huỷ niêm yết bắt buộc từ 5/9. Một số cổ phiếu từng gây sốt như TGG của nhóm Louis; các mã JVC và NVT của nhóm DNP...

Cổ phiếu những doanh nghiệp lớn khác như HVN của Vietnam Airlines, HAG của Hoàng Anh Gia Lai vẫn tiếp tục bị cắt margin quý 4 do đang trong diện kiểm soát, LHG của Long Hậu dừng ký quỹ do chậm nộp báo cáo...

Trong đợt này cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) đã được cấp margin trở lại do tập đoàn lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính soát xét bán niên là số dương. Mã này đã bị khóa đòn bẩy từ ngày 5/4 do lỗ lớn trong năm ngoái.

Theo báo cáo soát xét bán niên công bố gần đây, tập đoàn đa ngành này ghi nhận lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 5.846 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ.

Việc được mở khóa được kỳ vọng giúp cho cổ phiếu VIC giao dịch tích cực hơn sau giai đoạn liên tục phá đáy vừa qua. VIC kết phiên 4/10 ở mức 57.000 đồng, giảm hơn 55% từ vùng đỉnh và về lại vùng giá hồi tháng 2/2018.

Bạn đang đọc bài viết "Cắt margin 62 mã chứng khoán, VIC được 'mở khóa'" tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).