Nhật Bản đặt mục tiêu vừa kiểm soát Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế

15/01/2022 19:19

Khoảng 80% người Nhật Bản đã tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19, nhưng chưa đến 1% thực hiện tiêm chủng liều tăng cường.

Hôm thứ Tư (12/1), Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (JNPC) ở Tokyo rằng: “Các bệnh truyền nhiễm sẽ không bao giờ biến mất. Cùng tồn tại với chúng trong khi phục hồi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng là công việc của chúng tôi”. Ông bày tỏ tự tin trong việc cân bằng giữa kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới hướng tới tăng trưởng.

Nhật Bản đã cố gắng kiểm soát các ca nhiễm mới xuống mức rất thấp vào mùa thu năm ngoái, sau đó cho phép nới lỏng các biện pháp phòng ngừa vi-rút. Vào thứ Tư (12/1), số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo hàng ngày của Nhật Bản lên tới 13.244 trường hợp, lần đầu tiên vượt quá 13.000 ca sau hơn bốn tháng. Các chuyên gia y tế cảnh báo nước Nhật đứng trước nguy cơ gia tăng lây nhiễm Covid-19 mạnh trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Yamagiwa, vốn là bác sĩ tốt nghiệp từ đại học Yamaguchi danh giá, cho biết Nhật Bản đã phản ứng linh hoạt để chống lại “kẻ thù vô hình” của mình, họ đang thiết lập một hệ thống kiểm dịch tại nhà cho những người mắc biến thể Covid-19 Omicron thay vì nhập viện, đồng thời thúc đẩy việc tiêm vắc-xin.

Theo hãng tin AP, việc tiêm chủng tăng cường ở Nhật Bản hiện đang tụt hậu so với Mỹ, Hàn Quốc và một số khu vực châu Âu. Mặc dù khoảng 80% người Nhật đã tiêm hai mũi vắc-xin, nhưng chưa đến 1% thực hiện tiêm chủng liều tăng cường. Hầu hết mọi người dự kiến ​​sẽ không tiêm phòng nhắc lại cho đến sau tháng 3/2022, có thể lâu hơn vài tuần hoặc vài tháng so với khoảng cách 6 tháng được khuyến nghị sau khi tiêm chủng mũi vắc-xin Covid-19 thứ hai.

Thế giới - Nhật Bản đặt mục tiêu vừa kiểm soát Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế

Ông Daishiro Yamagiwa, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản, phát biểu trong cuộc họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (JNPC) ở Tokyo, vào ngày 12/1/2022. Ảnh: Abc News.

Từ lâu, một số nhà phê bình đã cho rằng Nhật Bản cần tái tạo đất nước để trở nên năng động và cạnh tranh hơn. Bộ trưởng Yamagiwa cũng nhận định Nhật Bản cần phát triển công nghệ kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, đảm bảo tính bền vững và công nghệ sinh học để thoát khỏi “tình trạng ảm đạm” kéo dài hàng thập kỷ vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi tác động của đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế Nhật Bản dự báo ​​sẽ tăng trưởng trong năm tài chính hiện tại (1/4/2021-31/3/2022), nhưng làn sóng Covid-19 mới nhất đã làm gia tăng thêm sự biến động

Ông Robert Carnell, trưởng bộ phận nghiên cứu của tập đoàn dịch vụ tài chính ING, cho biết: “Giống như nhiều quốc gia khác ở châu Á, dữ liệu GDP mới nhất của Nhật Bản cho thấy Covid-19 vẫn đang gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế”. 

Gần đây, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng lệnh hạn chế ở các tỉnh Okinawa, Yamaguchi và Hiroshima, là những nơi đang chịu tác động của Covid-19 nặng nề nhất.

Trong bài phát biểu hôm 12/1 của mình, Bộ trưởng Yamagiwa đã nhắc lại chủ đề về nền tảng “chủ nghĩa tư bản mới” của Thủ tướng Fumio Kishida. Theo đó, ông cho biết Chính phủ sẽ thực hiện biện pháp để tăng lương, đầu tư vào con người, thúc đẩy các công ty khởi nghiệp và nghiên cứu. Bộ trưởng thừa nhận Nhật Bản đã đi sau so với các nền kinh tế hàng đầu khác về số hóa, giá trị vốn hóa thị trường của các công ty, thậm chí cả về những người đoạt giải Nobel.

Nhưng ông cho biết Nhật Bản có những mục tiêu phát triển như dẫn đầu thế giới về công nghệ avatar vào năm 2050 và đầu tư vào một trường đại học nước này "trở thành Stanford" (một trong những trường đại học nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu thế giới)".

Hà Thanh (theo AP, Abc News)

Bạn đang đọc bài viết "Nhật Bản đặt mục tiêu vừa kiểm soát Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).