Khu tái định cư sân bay Long Thành đìu hiu vì thiếu trường, công viên

19/03/2023 16:04

Trường học, chợ, công viên tại khu tái định cư sân bay Long Thành đã được quy hoạch, xây dựng nhưng nay vẫn dang dở, ngổn ngang trong sự chờ đợi mòn mỏi của hơn 3.000 hộ dân.

San bay Long Thanh anh 1

Hơn 3.000 hộ dân đã chuyển đến khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai) sau khi nhường đất xây dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Tuy nhiên đã 2 năm, trong số 11 công trình trường học, trung tâm văn hóa, chợ... chỉ có 2 công trình là trụ sở HĐND-UBND xã và trường mầm non số 3 được hoàn thành.

San bay Long Thanh anh 2

Theo kế hoạch, khu tái định cư sân bay Long Thành sẽ có 8 trường học (4 mẫu giáo, 2 trường tiểu học, 2 trường trung học cơ sở). Tuy nhiên, những công trình này vẫn chưa hoàn thành, khiến con em của hơn 3.000 hộ tại đây phải đổ dồn về các ngôi trường cách xa nhà hàng km.

San bay Long Thanh anh 3

Công trình trường học đang trong quá trình xây dựng dang dở, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, phơi nắng mưa trong thời gian dài.

San bay Long Thanh anh 4

Vị trí quy hoạch dự án công viên công cộng phục vụ đời sống khu tái định cư hiện đại nhất Đồng Nai.

San bay Long Thanh anh 5

"Dự án công viên được thể hiện trên bản đồ quy hoạch, khu vực dành cho khu vui chơi, giải trí công cộng nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai", ông Nguyễn Văn Độ, cư dân khu tái định cư, chỉ tay về mảnh đất trống đối diện mặt bằng nhà mình.

San bay Long Thanh anh 6

Ngoài 2 dự án đã hoàn thiện, những dự án còn lại vẫn chưa được thi công hoặc đang thi công nhưng chỉ là những bộ khung bê tông trơ trọi giữa khu tái định cư gần 300 ha.

San bay Long Thanh anh 7

Ông Trần Biên Cương (cư dân khu tái định cư) cho biết không có trường mầm non, cũng không có việc làm, ông ở nhà trông nom cháu ngoại giúp con gái.

San bay Long Thanh anh 8
Khi được hỏi về tiện ích dân sinh như trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm văn hóa, ông Cương xua tay ngao ngán. "Thấy làm ê hề rồi ngưng, mấy khung công trình thấy rỉ sét mà không biết khi nào mới hoàn thành. Mấy đứa nhỏ đi học có xe trường đưa rước thì đỡ vất vả, có những cháu phải đạp xe 3-4 km mỗi ngày đến trường".
San bay Long Thanh anh 9

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, các gói thầu dang dở và một số đã ngưng hẳn thi công do thời hạn hợp đồng dự án đã hết và chưa được gia hạn nên các gói thầu chưa được bố trí vốn.

San bay Long Thanh anh 10
Trong lần đối thoại với người dân hồi cuối năm 2022, Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị sớm xây dựng trường học, chậm nhất tháng 8 năm nay phải hoàn thành và bàn giao tất cả 8 công trình trường học trong khu tái định cư, mở rộng đường sá để người dân đi lại thuận lợi. "Cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm, tăng thêm các tiện ích phục vụ đời sống của người dân để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống", Bí thư tỉnh nhấn mạnh.
San bay Long Thanh anh 11

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, Đồng Nai) nằm gần dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Google Maps.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bạn đang đọc bài viết "Khu tái định cư sân bay Long Thành đìu hiu vì thiếu trường, công viên" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).