Mạo danh thanh tra Sở Y tế TP.HCM gọi điện tống tiền

19/03/2023 12:30

Ngày 19/3, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết gần đây đơn vị nhận được nhiều thông tin phản ánh về việc mạo danh Thanh tra Sở nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực y tế, nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ, spa đã phản ánh tình trạng một số đối tượng mạo danh là Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cơ sở.

Các vụ lừa đảo thường xảy ra sau khi đoàn Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra các cơ sở. Đối tượng lừa đảo lợi dụng thời điểm vừa kiểm tra xong của cơ quan chức năng, gọi điện thoại đến cơ sở xưng danh là người của Thanh tra Sở Y tế và ngỏ ý giúp đỡ để giải quyết các sai phạm trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính rồi đặt điều kiện giao tiền.

gia mao thanh tra anh 1

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế, nhà thuốc trên địa bàn tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo qua điện thoại.

Dẫn chứng cho tình trạng trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết mới đây đoàn kiểm tra thuộc sở đã kiểm tra một cơ sở thẩm mỹ. Đại diện cơ sở cho biết vừa giao tiền cho một người xưng là thanh tra Sở Y tế sau khi đối tượng liên hệ qua điện thoại.

Thanh tra Sở Y tế làm việc với đại diện cơ sở và ghi nhận đối tượng lừa đảo thường hoạt động có hệ thống bằng cách theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của cơ sở qua các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các nhà thuốc, cửa hàng bán trang thiết bị dụng cụ y tế cũng bị gọi điện thoại mạo danh Thanh tra Sở Y tế. Nội dung các cuộc gọi đến thông báo cho biết cơ sở đang buôn bán những mặt hàng thuốc hoặc trang thiết bị y tế sai phạm và sẽ bị kiểm tra, từ đó đối tượng đặt điều kiện giao tiền để được giúp đỡ.

Các vụ việc liên quan đã được Thanh tra Sở Y tế hướng dẫn cơ sở làm đơn trình báo công an. Sở Y tế cho biết, quy định khi tiến hành cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, cơ quan chức năng sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực y tế và thực hiện đúng trình tự các bước theo quy định.

Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất, đoàn sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc xuất trình thẻ thanh tra viên. Sau quá trình thanh tra, kiểm tra tại cơ sở, nếu còn tiếp tục làm việc, Thanh tra Sở Y tế sẽ có giấy mời cụ thể đến cơ sở, tuyệt đối không gọi điện thoại trao đổi thông báo.

Để tránh bị lừa đảo, Sở Y tế đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu của các đối tượng gọi đến và thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 028.3930.9672 - 028.3930.7916.

Những cuốn sách hay về miền Nam

Đế quốc An Nam và người dân An Nam - bên cạnh thông tin tổng quan về địa lý, sản vật, tập quán ở nước ta hồi thế kỷ XIX, nhiều thông tin quan trọng về sông Mekong, địa lý Đàng Ngoài và Đàng Trong, nhất là Sài Gòn xưa, được ghi chép chi tiết.

Ký họa về Đông Dương - Nam Kỳ là một bộ tranh gồm hàng trăm bức ký họa có giá trị nghệ thuật đặc sắc, phản ánh trực quan, sinh động về đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa ở Sài Gòn và Nam Kỳ đầu thế kỷ XX.

Bạn đang đọc bài viết "Mạo danh thanh tra Sở Y tế TP.HCM gọi điện tống tiền" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).