Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine

28/05/2022 14:15

Một đoàn quân xa lớn của Nga, bao gồm xe tải, đại pháo và một tiểu đoàn xe tăng T-62, đã đi từ Crimea qua thành phố Melitopol, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine.

Nga đang xúc tiến việc tạo ra tuyến phòng thủ thứ ba để bảo vệ thành tích của họ ở miền Nam Ukraine, bằng cách chuyển quân đội, xe tăng, máy bay và các đơn vị hải quân từ Bán đảo Crimea về phía tỉnh Zaporizhzhia, truyền thông nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin hôm 27/5, dẫn nguồn Chính quyền Quân sự tỉnh Zaporizhzhia, khi cuộc xung đột vũ trang đã kéo dài đến ngày thứ 93.

Theo Ukrinform, một đoàn quân xa lớn đã đi từ Crimea qua thành phố Melitopol thuộc tỉnh Zaporizhzhia, bao gồm xe tải, đại pháo và một tiểu đoàn xe tăng T-62.

Các xe tăng T-62 có tuổi đời 50 năm có khả năng đã được lôi từ sâu trong kho ra và giao cho Quân đoàn Miền Nam (SGF) của Nga phụ trách, đơn vị có khả năng vẫn được giao nhiệm vụ kiểm soát miền Nam Ukraine, theo bản cập nhật tình báo của Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 27/5.

Việc Nga đem các loại xe tăng cũ hơn ra sử dụng đã được đề cập đến trong nhiều báo cáo tình báo trước đó, và điều này có thể được đánh giá là Nga đã sắp cạn xe tăng.

Nguyên nhân có thể là do các nhà máy sản xuất của Nga buộc phải đóng cửa khi phải đối mặt với các hạn chế nhập khẩu theo sau các lệnh trừng phạt của phương Tây. Và cũng có thể là do các xe tăng cũ từ thời Liên Xô cần phải được đưa ra ngoài.

Thế giới - Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine

Cập nhật tình báo của Bộ Quốc phòng Anh về xung đột Nga-Ukraine đến ngày 27/5/2022. Ảnh: Twitter

Theo bản cập nhật tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, việc sử dụng xe tăng T-62 cho thấy sự thiếu hụt các trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng chiến đấu của Nga.

Hơn nữa, bản cập nhật cũng lưu ý rằng những chiếc xe tăng này gần như chắc chắn sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương trước các loại vũ khí chống tăng.

Xe tăng hạng trung T-62 được phát triển dựa trên bản T-55. Dòng xe tăng này được sản xuất từ năm 1961 đến năm 1975, và được đưa vào phục vụ trong Quân đội Nga từ năm 1961.

Nó đã trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực tiêu chuẩn của các lực lượng vũ trang Nga trong Chiến tranh Lạnh, một phần thay thế cho T-55.

Quân đội một số nước trên thế giới vẫn sử dụng T-62 làm xe tăng chiến đấu chủ lực tiêu chuẩn của họ, Army Recognition cho biết.

Thế giới - Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine (Hình 2).

Xe tăng hạng trung T-62 từ thời Chiến tranh Lạnh vẫn được tìm thấy trong kho vũ khí của Quân đội Nga. Ảnh: Defence Blog

Quân đội Nga cũng đã tiếp tục các hoạt động của họ ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, đặc biệt là hoạt động để bao vây các thành phố Severdonetsk và Lyschansk – những nơi được coi là “thành trì” cuối cùng của quân Ukraine ở Lugansk.

Mặc dù những nỗ lực này vẫn chưa thành công, Nga đã chiếm được một số ngôi làng nằm ở phía Tây Bắc thị trấn Popasna (Lugansk), nhưng quân Ukraine vẫn kiểm soát nhiều khu vực quan trọng để duy trì các vị trí phòng thủ ở Donbass, theo bản cập nhật tình báo của Anh.

Minh Đức (Theo Jerusalem Post, Army Recognition)

Bạn đang đọc bài viết "Nga huy động lực lượng cho tuyến phòng thủ thứ 3 ở Nam Ukraine" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).