Người địa phương khác đến Tp.Đà Nẵng cần những thủ tục gì?

13/10/2021 18:04

Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng cho biết, Thành phố này vừa có hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch đối với người dân đến Tp.Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo đó, trước khi đến Tp.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến Danang Smart City hoặc trên trang web https://khaibaoyte.danang.gov.vn, và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển vào địa phương.

Đối với người dân đến Tp.Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào địa phương. Kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR hoặc test nhanh.

Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc-xin, tiêm đủ liều vắc-xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Tp.Đà Nẵng, phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân tự chi trả, trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách sẽ được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến từ địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Tp.Đà Nẵng.

Sự kiện - Người địa phương khác đến Tp.Đà Nẵng cần những thủ tục gì?

Tp.Đà Nẵng "nới lỏng" quy định người dân ra, vào địa phương. 

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại Tp.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, không yêu cầu phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, người dân phải có giấy tờ tuỳ thân chứng minh là công dân Tp.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, có đăng ký thường trú, tạm trú tại 2 địa phương này hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ngoài ra, người dân phải có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài Tp.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi về trên 1 tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngoài ra, tất cả những người đến Tp.Đà Nẵng phải thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế, luôn đeo khẩu trang, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, thường xuyên sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện, không tập trung đông người, đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc trong quá trình di chuyển và quá trình lưu trú, làm việc, sinh hoạt và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của Thành phố này.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, người dân không được tự ý mua thuốc chữa bệnh, phải báo cáo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết "Người địa phương khác đến Tp.Đà Nẵng cần những thủ tục gì?" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).