Novavax chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19 với GAVI

22/11/2022 16:40

Hãng dược phẩm Novavax Inc (Mỹ) ngày 21/11 cho biết đã gửi một thông báo bằng văn bản tới Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) về việc chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19.  

Hãng dược phẩm Novavax Inc (Mỹ) ngày 21/11 cho biết đã gửi một thông báo bằng văn bản tới Liên minh vaccine và tiêm chủng toàn cầu (GAVI) về việc chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19.  

Chú thích ảnh Hình ảnh minh họa vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Novavax Inc, GAVI đã thất bại trong giao dịch mua 350 triệu liều vaccine ngừa của Novavax, theo một thỏa thuận được nhất trí tháng 5/2021 thuộc cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX là một chương trình hợp tác giữa GAVI, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), nhằm hướng tới mục tiêu phân phối vaccine một cách công bằng cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. 

Theo hãng trên, Novavax đã nhận được khoản thanh toán tạm ứng không hoàn lại là 350 triệu USD từ GAVI trong năm 2021 và một khoản 350 triệu USD bổ sung trong năm nay, sau khi vaccine do hãng này bào chế được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Ngoài ra, Novavax còn có một thỏa thuận với Viện Serum của Ấn Độ để sản xuất một phiên bản vaccine dưới thương hiệu Covovax. Vaccine Covovax cũng sẽ được cung cấp cho cơ chế COVAX. Viện Serum dự kiến sẽ sản xuất và bán khoảng 750 triệu liều Covovax cho COVAX. Tuy nhiên, cả Novavax và Viện Serum đều không đưa ra bình luận khi được hỏi về hiệu lực của thỏa thuận giữa hai bên.

Thông báo chấm dứt thỏa thuận cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho GAVI được Novavax đưa ra trong bối cảnh nhu cầu đối với vaccine của hãng này đang sụt giảm theo xu hướng chung trên toàn cầu: nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 dồi dào, nhưng nhu cầu suy yếu.

Theo thỏa thuận, Novavax sẽ không phải chịu bất cứ hình phạt nào liên quan việc chấm dứt hợp đồng với GAVI.

Bạn đang đọc bài viết "Novavax chấm dứt hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19 với GAVI" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).