Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép

28/05/2022 03:14

Dù không được cấp phép nhưng nhiều công trường khai thác đá trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Chính quyền địa phương dù nắm được nhưng "làm ngơ" không xử lý.

Công trường đá “lậu” ngang nhiên hoạt động

Phản ánh với PV Người Đưa Tin, một người dân địa phương bức xúc cho biết, tại khu vực xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên có nhiều vị trí khai thác đá trái phép hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Ngày nào cũng có cả đoàn xe tải vào vị trí khai thác đá trái phép “đánh cắp” tài nguyên vận chuyển về điểm tập kết làm của riêng. Điều đáng nói, hoạt động này diễn ra trong suốt thời gian dài, vị trí khai thác trái phép nằm gần trụ sở UBND xã nhưng vẫn không bị xử lý.

Sáng 19/5, sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV có mặt tại xã Đức Bình Tây, để ghi nhận thông tin.

Theo chân người dân địa phương, PV tiếp cận địa điểm thứ nhất, tại đây theo ghi nhận của chúng tôi, cả một quả đồi bị đào bới nham nhở, xung quanh là những tảng đá lớn nằm ngổn ngang khắp mọi nơi.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép

Vị trí khai thác đá trái phép đầu tiên mà PV tiếp cận cách trụ sở UBND xã 5km,  tại đây cả một quả đồi bị đào bới nham nhở, 2 chiếc máy xúc đang hoạt động.

Có 2 chiếc máy xúc đang hoạt động đào bới sâu xuống lòng đất để lấy đá. Bên trong lều, có một số người đang nằm nghỉ ngơi.

Từ vị trí này, PV xác định qua bản đồ vệ tinh trên điện thoại thông số thể hiện cách trụ sở UBND xã Đức Bình Tây 5 Km. Sau khi ghi lại hình ảnh PV tiếp tục theo chân người dân di chuyển đến một địa điểm khác.

Sau khoảng 30 phút di chuyển PV có mặt tại vị trí thứ hai, nơi này, chỉ cách trụ sở UBND xã 1,5 km. Lúc này khoảng 13h chiều, tại đây theo quan sát của chúng tôi nơi này không khác gì một công trường khai thác đá được cấp phép. 

Nằm sát mép đường, là một lán trại kiến cố phục vụ cho công nhân ăn ở. Có lẽ đang là giờ nghỉ trưa, bên trong nhiều công nhân đang nằm nghỉ ngơi. Bãi đất trống bên cạnh được sử dụng làm “kho” nhiên liệu nơi có đến hàng chục phi dầu nhiên liệu phục vụ máy móc hoạt động khai thác đá.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép (Hình 2).

Vị trí thứ hai cách trụ sở UBND khoảng 1,5km, nơi đây chẳng khác gì một công trường được được cấp khép khai thác. Cả một vùng đất rộng lớn bị khoét sâu vào lòng đất để lấy đá.

Tiến thêm vài bước chân, một khu vực lòng chảo hiện ra trước mắt chúng tôi, dưới kia một công trường đang khai thác đá. Dây điện chằng chịt khắp mọi nơi, tiếng máy khoan thủy lực nổ xình xình, 2 công nhân cặm cụi theo dõi mũi khoan đang nhích chậm chậm vào vách đồi để tách đá.

Cả một khu vực rộng lớn bị khoét sâu vào lòng đất để lấy đá. Hai bên bờ những khối đá đồ sộ được bới lên, nằm chồng chất lên nhau chờ xe đến vận chuyển về nơi tập kết.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép (Hình 3).

Các khối đá lớn sau khi được đào bới dưới lòng chảo được cẩu lên trên cạnh đường đi chờ xe đến vận chuyển về nhà máy.

Dù ngước nhìn thấy chúng tôi đang tiến về phía họ nhưng 2 người công nhân này chẳng hề bận tâm. Càng lại gần tiếng máy khoan càng lớn át tiếng nói, chúng tôi phải lớn giọng, gọi với nhiều lần 2 người này mới nghe thấy.

Trước mắt chúng tôi, 2 công nhân quần ướt sũng ngang đầu gối, người lấm lem bùn đất. Khi chúng tôi ngỏ lời hỏi mua đá một người công nhân cho biết: “Chúng tôi chỉ là công nhân làm thuê cho nhà máy chế biến đá Granite Tú Mai chủ là ông Tú. Nói dứt lời, người này lấy điện thoại ra gọi ông Tú rồi bảo:  “Chờ chút, ông chủ đang chạy ra liền đó”.

Khi thấy chúng tôi đưa điện thoại lên chụp hình người này nói: “Lát thấy ông chủ ra thì đừng chụp hình, ông đã dặn không cho ai vào quay phim chụp hình đâu”, rồi quay lưng tiếp tục cộng việc.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép (Hình 4).

Dưới lòng chảo, 2 công nhân đang túc trực vận hành máy khoan thủy đang khoan sâu vào vào vách núi lấy đá.

Chỉ nhắc nhở vì... là hàng xóm láng giềng với Chủ tịch xã

Để có thêm thông tin về những điểm khai thác khoáng sản này, PV liên hệ với ông Lê Ngọc Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Ông Hải khẳng định: “Trên địa bàn xã Đức Bình Tây không có bất kỳ vị trí nào được cấp khép khai thác đá. Vấn đề PV phản ánh tôi sẽ đề nghị lãnh đạo xã ra ngay hiện trường để kiểm tra. Để xảy ra tình trạng khai thác trái phép làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản là trách nhiệm nhiệm của xã. Bởi tài nguyên khoáng sản của địa phương xã phải là người trực tiếp quản lý”.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Điệp, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết: “Người đưa phương tiện máy móc, con người vào khai thác đá trái phép là ông Tú - chủ Công ty cổ phần xây dựng thương mại Tú Mai có nhà máy đá Granite đóng chân trên địa bàn xã.

Xã có nắm được ông này khai thác đá trái phép rồi cho xe vận chuyển về nhà máy nhưng không xử lý, chỉ nhắc nhở vì ông này là ...hàng xóm láng giềng với tôi”.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép (Hình 5).

Đá sau khi khai thác trái phép tại bãi được vận chuyển về tập kết tại nhà máy.

Lúc này, PV đề nghị xã tổ chức lực lượng cùng ra hiện trường kiểm tra, lập biên bản hành vi khai thác khoáng sản trái phép nhưng bà Chủ tịch xã thoái thác trách nhiệm, cố tình bao che sai phạm nên không cùng ra hiện trường.

Sau một lúc quanh co, bà Chủ tịch xã đưa ra lý do là tỉnh Phú Yên đã có quy định giấy giới thiệu mà PV xuất trình không đủ cơ sở, pháp lý làm việc (dù rằng giấy giới thiệu của PV ghi đích danh nơi đến làm việc, nội dung làm việc), nên không hợp tác mà bỏ ra ngoài.

Môi trường - Phú Yên: Đột nhập 'đại công trường' khai thác khoáng sản trái phép (Hình 6).

Trả lời PV, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết, có nắm được vị trí khai thác đá nhưng không xử lý vì chủ nhà máy này là ... hàng xóng láng giềng. Bà Chủ tịch xã thẳng thừng từ chối khi PV đề nghị vào hiện trường lập biên bản.

Sau vài phút bà Chủ tịch xã rời khỏi phòng làm việc thì có số điện thoại 0905***079 gọi cho PV. Người này cho biết tên là Tú chủ nhà máy đá.

Ông Tú thừa nhận: “Tôi là người đưa máy móc, công nhân vào khai thác đá tại vị trí nói trên. Sau khi đá được khai thác tại bãi thì cho xe ra vận chuyển về nhà máy, việc làm này tôi không chối cãi”.

Liên quan đến việc một đơn vị “rút ruột” tài nguyên khoáng sản của địa phương trong thời gian dài nhưng không bị xử lý, trao đổi với PV Đại tá Phan Thanh Tám, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết: “Cảm ơn thông tin mà PV đã phản ánh. Tôi sẽ chỉ đạo cho lực lượng công an tiến hành kiểm tra ngay. Sau khi có kết quả kiểm tra tôi sẽ thông tin lại cho PV”.

Bạn đang đọc bài viết "Phú Yên: Đột nhập "đại công trường" khai thác khoáng sản trái phép" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).