SoftBank dự thu 34 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu Alibaba

11/08/2022 17:00

SoftBank dự kiến sẽ thu được hơn 34 tỷ USD từ việc bán bớt cổ phần của mình trong Alibaba để củng cố tài chính khi thị trường toàn cầu đang theo chiều hướng xấu.

Ngày 10/08 Hội đồng quản trị của gã khổng lồ đầu tư Nhật Bản đã phê duyệt quyết toán của các hợp đồng kỳ hạn trả trước và công ty đã có kế hoạch bán khoảng 242 triệu biên lai lưu ký Mỹ (ADR) của Alibaba.

Sau khi thỏa thuận kéo dài từ tháng 8 đến tháng 9,tỉ lệ sở hữu của SoftBank tại các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc đã giảm xuống 14,6% từ 23,7% vào cuối tháng 6.

Trước tình hình trên cổ phiếu của Alibaba đã giảm 70% so với mức đỉnh vào tháng 10/2020. Niềm tin của các nhà đầu tư vào ngành công nghệ của Trung Quốc vẫn chưa phục hồi sau hàng loạt các biện pháp hạn chế trong hai năm gần đây. Thị trường công nghệ trong nước tiếp tục bị suy giảm do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và những bất ổn về chính sách liên quan đến COVID.

Thế giới - SoftBank dự thu 34 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu Alibaba

Tập đoàn Viễn thông đa quốc gia Nhật Bản SoftBank dự kiến ​​sẽ thu được hơn 34 tỷ USD từ việc bán bớt cổ phần của mình trong Alibaba

Cũng trong năm nay, Masayoshi Son, nhà sáng lập và Tổng Giám đốc điều hành của SoftBank, đã đẩy nhanh việc bán tài sản và biến tập đoàn của mình thành một công ty đầu tư thuần túy. SoftBank trước đó cũng đã huy động được một khoản vốn khổng lồ bằng cách bán các hợp đồng kỳ hạn cho Alibaba, thu về 10,5 tỷ USD trong quý tháng. Sau ngày 1/7, tập đoàn cũng đã thu về 6,8 tỷ USD khác thông qua các hợp đồng tương tự.

Việc quyết toán của các hợp đồng kỳ hạn trả trước có nghĩa là SoftBank sẽ từ bỏ quyền mua lại cổ phiếu của mình trong tương lai. Trong khi trước đây, sau khi mua lại vốn thông qua cổ phần của Alibaba, công ty vẫn ưu tiên lựa chọn mua lại số cổ phiếu đã phát hành thông qua các hợp đồng kỳ hạn.

Ông Masayoshi Son hiện đang cắt giảm các khoản nắm giữ khác khi chuyển trọng tâm sang đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng của gã khổng lồ thiết kế chip Arm của Anh. SoftBank đã bắt đầu đàm phán để bán tập đoàn đầu tư Fortress Investment và cũng đang bán một phần hoặc toàn bộ 9% cổ phần của mình tại tập đoàn SoFi Technologies.

Mai Anh (theo Bloomberg)

Bạn đang đọc bài viết "SoftBank dự thu 34 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu Alibaba" tại chuyên mục Tin tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).