VASEP kiến nghị nâng mức tín dụng cho doanh nghiệp thủy sản

08/11/2022 18:00

Ngày 8.11, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, vừa có kiến nghị Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và có giải pháp nâng mức tín dụng cho doanh nghiệp ngành thủy sản.

VASEP đã có công văn gửi lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về các khó khăn, vướng mắc tác động tới năng lực sản xuất xuất khẩu và sức cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản cuối năm 2022 đầu năm 2023.

VASEP kiến nghị nâng mức tín dụng cho doanh nghiệp thủy sản - ảnh 1

VASEP kiến nghị xem xét và có giải pháp nâng mức tín dụng cho doanh nghiệp ngành thủy sản

Chí Nhân

Cụ thể, dự kiến đến cuối tháng 11.2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỉ USD - mốc kỷ lục của ngành thủy sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới và cán đích gần với con số 11 tỉ USD vào cuối năm, tăng 25% so với năm 2021. Tuy nhiên, ngay khi bước vào quý 4/2022, các doanh nghiệp thủy sản phải đối mặt với một số thách thức có tác động lớn, gây khó khăn và kìm hãm sự phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh thủy sản từ quý cuối năm 2022 và năm 2023.

Một trong những vướng mắc là sự cắt giảm hạn mức tín dụng cho vay của các ngân hàng thương mại. Từ giữa năm 2022 đến nay và đặc biệt trong thời điểm hiện tại, nhiều chi nhánh ngân hàng tại các địa phương đã cắt giảm mạnh tín dụng với các doanh nghiệp thủy sản dù hạn mức tín dụng của nhiều doanh nghiệp mới chỉ giải ngân được 60 - 80%, thậm chí không được giải ngân. Nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu vốn nhiều không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất phải hoạt động cầm chừng. Có doanh nghiệp đang triển khai các dự án sản xuất thủy sản đã phải ngừng thi công.

Theo VASEP, các doanh nghiệp nhận thức rằng trong hoàn cảnh hiện nay điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng là trên cân đối chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản trong năm 2022 có sự tăng trưởng mạnh ở giai đoạn đầu năm nên doanh nghiệp khó tự cân đối nguồn vốn, nếu không có sự điều chỉnh tăng nguồn tín dụng từ ngân hàng, giúp các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng, duy trì tốc độ tăng trưởng trong hoạt động xuất khẩu.

Tin liên quan

Chính phủ họp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản Kiến nghị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng Doanh nghiệp xoay xở giữa bão khó khăn

Bạn đang đọc bài viết "VASEP kiến nghị nâng mức tín dụng cho doanh nghiệp thủy sản" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).