Vì sao nhân viên y tế ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài?

14/01/2022 22:09

Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc nợ lương của cán bộ, viên chức tại đây.

Nội dung trên có trong công văn được Bộ trưởng Y tế ký và ban hành chiều 12/1. Theo đó, Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam phải báo cáo việc giải quyết tình trạng nợ lương cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ trước ngày 20/1.

Chiều 11/1, hàng chục cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường, căng băng rôn trước cổng bệnh viện với nội dung yêu cầu được trả lương theo đúng hợp đồng đã được ký kết.

Nhân viên y tế tại đây bị nợ 50% số lương cơ bản trong suốt 8 tháng qua. Vào tháng 11/2021, sau khi báo chí phản ánh việc 160 nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian dài, lãnh đạo bệnh viện đã có cuộc làm việc với Công đoàn Y tế Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và nhiều bên liên quan.

Bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết về việc người lao động bị nợ lương dài ngày tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh có 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, bệnh viện thực hiện tự chủ trong điều kiện chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về pháp lý, con người, tổ chức bộ máy và sự thống nhất, cũng như nhận thức về tự chủ.

Thứ hai, việc tự chủ của Bệnh viện Tuệ Tĩnh ở một lĩnh vực đặc thù là chuyên ngành y học cổ truyền, đây là đơn vị đầu tiên tự chủ, nên chưa có đơn vị đi trước để rút kinh nghiệm và học tập.

Thứ ba, đơn vị ra quyết định tự chủ vào thời điểm có dịch Covid-19 nên gần như không có bệnh nhân.

no luong nhan vien o Benh vien Tue Tinh anh 1

Nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh xuống đường, căng băng rôn để đòi nợ lương vào chiều 11/1. Ảnh: Báo Lao động.

Nắm bắt được những khó khăn, công đoàn y tế Việt Nam đã hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động và sinh viên của Học viện Y học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh khoảng 440 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Tổng LĐLĐ và của công đoàn y tế, nguồn huy động tài trợ...

Dù có sự hỗ trợ nhưng tình hình chưa cải thiện do bệnh viện vẫn phải tự chủ trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, không có bệnh nhân và bệnh viện chưa được kiện toàn đầy đủ về tổ chức, phương hướng hoạt động.

Tại cuộc họp vào tháng 11/2021, Học viện Y học cổ truyền đã đề xuất xin tạm dừng loại hình là đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên.

Đồng thời, đơn vị này đề nghị Bộ Y tế có cơ chế hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nguồn kinh phí để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động nhằm ổn định tâm lý, đời sống đồng thời tạo sự ổn định trong bệnh viện.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết tình trạng nợ lương tiếp diễn và không được cải thiện trong suốt 2 tháng qua. Hơn 160 người vẫn chưa được trả đủ lương, dẫn đến việc nhiều người xuống đường căng băng rôn đòi nợ lương vào chiều 11/1.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Bạn đang đọc bài viết "Vì sao nhân viên y tế ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài?" tại chuyên mục Sức khỏe - Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378) hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).